Chế tạo thành công thiết bị kiểm soát hành trình phương tiện giao thông

PDF.InEmail

Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ thông tin (CNTT) và tự động hóa (Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội) cho biết, trung tâm vừa thực hiện thành công dự án “Hoàn thiện công nghệ chế tạo thiết bị kiểm soát hành trình phương tiện giao thông ứng dụng công nghệ GPS”. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải, Đại học Giao thông vận tải là chủ nhiệm dự án.

Từ 1/1/2012, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu CNTT và tự động hóa đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu chế tạo thiết bị giám sát hành trình ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh GPS (Global Positioning System) phục vụ quản lý điều hành phương tiện vận tải nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tổng kinh phí thực hiện 5,4 tỷ đồng.

 

Thiết bị kiểm soát hành trình phương tiện giao thông. Ảnh minh họa

Sau 24 tháng nghiên cứu, Trung tâm đã cho ra đời thiết bị giám sát hành trình ô tô với tên gọi CRIAT-iBOX, có thể định vị tọa độ của xe với độ chính xác 10m, xác định thời gian làm việc của lái xe, xác định số lần và thời gian dừng đỗ, thông tin về hành trình, lượng xăng dầu, nhiên liệu trong quá trình, cảnh báo cho lái xe khi đạt các ngưỡng giới hạn về tốc độ, thời gian làm việc. Thiết bị này cũng có tác dụng chống trộm và quản lý xe khi cho thuê....

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc thực hiện thành công dự án đã giúp chúng ta làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị kiểm soát hành trình, chủ động trong việc xây dựng, vận hành hệ thống quản lý giám sát phương tiện giao thông, chủ động các công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, mà việc nhập thiết bị của nước ngoài vừa tốn kém hơn, lại chưa phù hợp với điều kiện sử dụng ở Việt Nam.

Được biết, Trung tâm đã bàn giao 543 sản phẩm cho Sở Giao thông vận tải Bắc Giang và các công ty vận tải - du lịch từ Cao Bằng đến Kiên Giang...

Theo: Báo Kinh tế Việt Nam


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: