Giảm thiểu tai nạn ô tô nhờ... châu chấu

PDF.InEmail

Dựa vào đôi mắt lồi với tầm bao quát rộng khắp của loài châu chấu, các nhà khoa học đã tạo ra một phát minh mang tính cách mạng, giúp ngăn ngừa phần lớn những vụ tai nạn xe hơi thảm khốc.Trên thực tế, côn trùng sở hữu một hệ thống cảnh báo sớm đặc biệt và vô cùng hữu hiệu, giúp chúng tránh được những va chạm khi đang bay theo bầy với tốc độ cao. Thông qua các tính năng chính của hệ thống cảnh báo sớm mà loài châu chấu sở hữu, các chuyên gia đã phát triển một hệ thống máy tính với các robot siêu nhạy, giúp tránh xảy ra va chạm giữa các xe hơi.

 

Châu chấu và hệ thông cảnh báo va chạm cho xe hơi.

 


Giáo sư Shigang Yue và Tiến sĩ Claire Rind của Đại học Lincoln cho biết, họ lấy cảm hứng từ bộ cảm biến sinh học của loài châu chấu để áp dụng vào thiết kế cảnh báo va chạm mới. Với các robot cảm biến được gắn trên xe hơi cùng bộ xử lý máy tính linh hoạt, mọi chướng ngại trên đường có nguy cơ va chạm đều được nhận diện và theo dõi nhằm đưa ra cảnh báo chính xác nhất cho các lái xe.

Tiến sĩ Rind khẳng định: “Đây không phải là cách tiếp cận thông thường vì nó không sử dụng tia hồng ngoại hay radar, giúp giảm thiểu đáng kể sự cồng kềnh của máy tính xử lý. Thay vào đó, nó được thiết kế dựa theo mô phỏng mắt châu chấu liên kết cùng các tế bào thần kinh để tạo thành một hệ thống tránh va chạm hữu hiệu”.

Là một phần của dự án hợp tác mang tính quốc tế giữa các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Đức và Trung Quốc, nghiên cứu mới góp phần tạo ra đột phá cho ngành công nghiệp chế tạo xe hơi. Sử dụng ứng dụng mới cho phép chiếc xe cải thiện hiệu suất cũng như hạn chế tối đa lỗi do con người gây ra trong quá trình điều khiển phương tiện, nhằm giảm thiểu đáng kể tai nạn.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thiết kế mới này có khả năng can thiệp vào việc điều khiển xe để tự động tránh tai nạn hay chỉ dừng lại ở mức cảnh báo.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: